Lutein và Zeaxanthin – Trợ thủ đắc lực cho mắt


1.    Lutein và Zeaxanthin là gì?
Các chuyên gia đánh giá lutein và zeaxanthin được xếp vô nhóm carotenoid, những hợp chất chịu trách nhiệm tạo màu sắc đặc trưng cho rau củ quả và trái cây. Cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe của mắt và da.
Trong cơ thể con người, Lutein và zeaxanthin là 2 thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Cấu tạo hoàn chỉnh này giúp mắt nhìn rõ được mọi vật. Khi đó mắt không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng còn được gọi là carotenoid võng mạc.
Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrition và Metabolism chỉ ra các chất dinh dưỡng có chứa lutein và zeaxanthin giúp tăng mật độ quang phổ sắc tố của điểm vàng trong mắt, bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển thoái hóa điểm vàng.
Trong mắt, điểm vàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận và làm rõ nét hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng có chức năng nhìn màu và nhìn cụ thể, chi tiết các phần trung tâm của ảnh. Lutein và zeaxanthin giữ vai trò tạo nên màu vàng của điểm vàng võng mạc, đây chính là nơi thu nhận về các tín hiệu ánh sáng từ đó giúp chúng ta nhìn thấy được sự vật.


2.    Lợi ích của Lutein và zeaxanthin cho sức khỏe mắt
Tại môi trường tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, lutein và zeaxanthin có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng xanh có hại cho mắt, gây tổn thương võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng - căn bệnh gặp nhiều nhất ở người già (>65 tuổi).
Cả hai loại carotenoid này đều tập trung tại hố mắt trung tâm của hoàng điểm và tạo nên sắc tố vàng ở đây. Chúng hoạt động như người bảo vệ bộ phận này bằng cách lọc ánh sáng xanh và ngăn chặn phản ứng oxy hóa xảy ra.
Mặt khác, đối với người trẻ tuổi bị thoái hóa điểm vàng, nhóm hoạt chất chống oxy hóa này còn có khả năng cải thiện:
•    Mật độ quang sắc tố hoàng điểm (số lượng xanthophyll)
•    Thị lực (độ rõ hình ảnh)
•    Độ nhạy tương phản (khả năng thị giác dùng để phân biệt một vật thể với nền của nó)
Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu còn chứng minh khả năng phòng ngừa đục thủy tinh thể, một bệnh lý phổ biến khác ở mắt, của lutein và zeaxanthin. Mặc dù vấn đề sức khỏe này chủ yếu phát sinh do tuổi tác, nhưng ngày nay, bệnh đang dần có xu hướng dễ bùng phát bởi những yếu tố như:
•    Stress oxy hóa
•    Đái tháo đường
•    Thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại, phóng xạ hoặc chất gây ô nhiễm
•    Tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm corticosteroid
Tương tự mắt, da cũng dễ chịu tổn thương bởi stress oxy hóa và tần suất tiếp xúc cao với tia cực tím hoặc ánh sáng xanh. Khả năng chống oxy hóa của lutein và zeaxanthin có thể góp phần giải quyết những yếu tố gây hại, đồng thời giúp cải thiện màu da cũng như cấu trúc tổng thể của bộ phận này.


3.    Nên bổ sung lutein và zeaxanthin như thế nào là đủ?
Một số chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất 6mg lutein mỗi ngày để đạt được tác dụng hiệu quả. Trên thực tế chúng ta mới chỉ nạp khoảng 0,8mg/ngày. Khối lượng đó là rất ít và cần bổ sung thêm.

 

Visioncare F được chiết xuất từ Bilberry - loại quả được nhiều nghiên cứu chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho mắt, giúp bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt, tăng cường thị lực, hạn chế quá trình lão hóa ở mắt. Hỗ trợ giảm các nguy cơ: thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, cận thị, viễn thị, mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt, quáng gà.
Thông tin chi tiết tại: https://daitantienpharma.vn/visioncare-f

 

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM ĐẠI TÂN TIẾN / 1 bình luận / 22/06/2021
Bình luận
binh-luan

Hello World! https://gtth5k.com?hs=3ad27f3f31342920da92ccda5438dec1&

23/11/2022

3xg0x1

Viết bình luận